Hội nghị Du lịch Miền Trung kết nối thị trường Pháp

Nhằm quảng bá, truyền thông du lịch 04 địa phương Quảng Nam – Đà Nẵng – Thừa Thiên Huế – Quảng Bình đến với Thị Trường Pháp, cũng như duy trì và đa dạng hóa thị trường quốc tế, đón đầu dòng khách chất lượng cao đã được tiêm vaccine từ thị trường quốc tế, đặc biệt là Pháp sau khi chính phủ cho phép mở cửa trở lại. Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp cùng Sở Du lịch/Sở VHTTDL các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Bình tổ chức Hội nghị Webinaire kết nối với các Vùng, Công ty, Lữ hành Pháp vào chiều ngày 22/7/2021.

 
Tham dự Sự kiện, Về phía đầu cầu Pháp: Có sự có hiện diện của Ông Nguyễn Tân Văn – Bí thư thứ 2, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, ông Trần Mạnh Hùng, Tham tán Khoa học – Công nghệ tại Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp, ông Ngô Xuân Thắng, đại diện Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp thuộc Bộ VH-TT-DL Việt Nam, ông Nguyễn Hải Nam chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp và các công ty lữ hành, sự kiện, truyền thông Pháp khai thác thị trường Việt Nam.
Về phía 04 địa phương Miền Trung, Việt Nam, có sự hiện diện của lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch/Sở VHTTDL Quảng Nam – Đà Nẵng – Thừa Thiên Huế – Quảng Bình, Hiệp hội Du lịch, Hội lữ hành, Hội khách sạn cùng gần 60 doanh nghiệp du lịch của 04 địa phương.
Phát biểu khai mạc chương trình, Ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.Đà Nẵng, đại diện cho du lịch 04 địa phương cho hay “Trong chiến lược phát triển du lịch Miền Trung Việt Nam, thị trường châu Âu trong đó có Pháp luôn được đánh giá là thị trường tiềm năng. Lượng khách Pháp đến miền Trung Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng trong thập niên vừa qua, đặc biệt khi đường bay Đà Nẵng – Doha do Hãng Qatar Airways đưa vào khai thác từ ngày 19/12/2018 với tuần suất 04 chuyến/1 tuần. Trong năm 2019, tổng lượt khách Pháp đến 04 địa phương đạt 210.250 lượt khách, tỷ lệ lưu trú tăng lên đến 45,4%.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám Đốc Sở Du Lịch TP.Đà Nẵng
Việc 04 địa phương Thừa Thiên Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam và Quảng Bình phối hợp với các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp du lịch để tổ chức Chương trình quảng bá trực tuyến du lịch miền Trung đến thị trường Pháp lần này nhằm đẩy mạnh quảng bá, hình ảnh du lịch 04 địa phương đến thị trường Pháp, tạo cơ hội kết nối cho các doanh nghiệp du lịch các bên và chuẩn bị sẵn sàng các Chương trình tour, gói sản phẩm du lịch ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát”.
Tại buổi hội nghị, đại diện 04 địa phương đã có bài thuyết trình giới thiệu khái quát về điểm đến, quảng bá thông điệp “Miền Trung Việt Nam – Điểm đến an toàn và thân thiện” và các gói sản phẩm đã chuẩn bị sẵn dành cho du khách quốc tế đến Việt Nam, đồng thời cập nhật thông tin tới các doanh nghiệp Pháp về tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam nói chung và miền Trung nói riêng, những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Tân Văn – Bí thư thứ hai, ĐSQ Việt Nam tại Pháp cho hay: “Hơn 90% người dân Pháp đi du lịch nước ngoài hàng năm. Năm 2019, người Pháp chi đến 51,6 tỷ USD cho du lịch quốc tế, xếp thứ năm trên thế giới.  Tính đến tháng 7/2021, hơn 46% dân số Pháp đã tiêm 2 mũi vắc xin và người dân đã bắt đầu đi du lịch trong nước và các thành phố lân cận. Trong thời gian đến, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ hỗ trợ quảng bá du lịch 04 địa phương thông qua các kênh ngoại giao và các chương trình hợp tác, xúc tiến  của Đại sứ quán tại các thành phố lớn của Pháp”.
Ngoài ra,theo thông tin Ông Nguyễn Hải Nam – Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp (ABVietFrance), sau COVID-19, khách du lịch Pháp có xu hướng chuộng du lịch chậm (slow travel), du lịch gần gũi với thiên nhiên và thân thiện với môi trường. Các loại hình du lịch sinh thái, du lịch có trách nhiệm ngày càng được Chính phủ và người dân Pháp đánh giá cao.
 
Trong khuôn khổ hội nghị, các doanh nghiệp du lịch của hai nước đã chủ động và tích cực kết nối, thảo luận xoay quanh các vấn đề về tình hình tiêm chủng vaccine diện rộng và hộ chiếu vaccine cũng như các kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch khi chính phủ có chính sách mở cửa biên giới. Các doanh nghiệp lữ hành của Pháp cũng bày tỏ sự quan tâm đến thời điểm mở cửa đón khách du lịch quốc tế của Việt Nam và việc nối lại các đường bay trực tiếp giữa 02 nước trong thời gian đến.
 
Trong bối cảnh du lịch quốc tế chưa thể trở lại, tiếp nối thành công của Hội nghị trực tuyến kết nối với thị trường Đông Nam Á vào cuối tháng 4 vừa qua, Hội nghị trực tuyến đến thị trường Pháp là động thái cho thấy nỗ lực của 04 địa phương trong việc kết nối lại với các thị trường quốc tế tiềm năng, thể hiện sự chủ động, tích cực trong việc đưa thương hiệu du lịch miền Trung nói riêng, Việt Nam nói chung đến gần hơn với du khách quốc tế.
* Một số thông tin khác
Trước khi đại dịch COVID-19 lan rộng, Pháp luôn thuộc Top 15 thị trường khách quốc tế đến Đà Nẵng và Miền Trung Việt Nam với lượng khách phát triển ổn định. Đặc biệt, từ khi đường bay thẳng Doha – Đà Nẵng, có nối chuyến đến Paris (Pháp) được đưa vào khai thác (ngày 19/12/2018) với tần suất 4 chuyến/tuần đã góp phần thúc đẩy lượng khách Pháp đến Đà Nẵng. Giai đoạn 2018-2019 ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng của lượng du khách Pháp đến Đà Nẵng lưu trú với tỷ lệ tăng lên đến 45,4%
 
Trong năm 2019, thông qua sự kết nối và hỗ trợ nhiệt tình của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, ngành du lịch Đà Nẵng và Quảng Nam đã phối hợp với Công ty sự kiện nổi tiếng của Pháp – ZBO tổ chức thành công sự kiện Raid Amazones 2019 với sự tham gia của hơn 300 vận động viên không chuyên từ Pháp, góp phần quảng bá du lịch Miền Trung, Việt Nam đến thị trường Pháp.
2 Nam MC Điều phối viên cùng BTC chụp hình lưu niệm khi kết thúc chương trình.
Ông Lê Thiên Tư (bên phải) - Giám Đốc Công ty V.E.I Travel
Nguồn: Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng